ไขปัญหาวิธีแก้ EAC!

   สำหรับผู้เล่น ที่พบปัญหาในการเข้าเกม Luna Online ที่มาจากระบบป้องกัน Easy Anti Cheat (EAC) ในเบื้องต้นทางทีมงานได้ตรวจสอบแล้วพบว่าส่วนใหญ่ผู้เล่นจะพบปัญหาจากตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้เล่นมีการรัน Service ที่ตัวเกมอาจจะมองว่าเป็นโปรหรือมีผลกระทบกับตัวเกม ทั้งที่อาจเป็นเพียงโปรแกรมธรรมดา จนทำให้ตัวเกม Luna Online เกิดปัญหา Error หากผู้เล่นคนใดที่เจอปัญหาดังกล่าวให้แก้ไขตามนี้ได้เลย

การแก้ไขปัญหาจาก EAC เบื้องต้น

 

 1. ขั้นแรกให้ผู้เล่นคลิกขวา ที่ปุ่ม Start ที่มุมซ้ายล่าง จากนั้นเลือกเปิดหน้าต่าง [Run] แล้วให้พิมพ์ Msconfig.exe แล้วกด Enter

 1. ในหน้า System Configutation ให้ผู้เล่นเลือกไปยังหน้าหัวข้อ [Service] จะพบลิสต์โปรแกรม เพื่อป้องกันการปิดโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับระบบ ทางทีมงานแนะนำให้ติ๊กช่อง [Hide all Microsoft Services] เพื่อกันพลาดไปกดปิดโปรแกรมของ Microsoft

   จากนั้นให้ผู้เล่นหาตัว Service ที่คาดว่าจะเป็นตัวทำให้เกิดปัญหา โดยเฉพาะพวกโปรแกรมที่ Manufacturer ขึ้นเป็น [Unknown] โดยให้เอาเครื่องหมายติ๊กถูกออกรื่องหมายถูกออก [ระวังพวกโปรแกรม Driver อย่าง Nvidia/AMD/Realtek ที่ห้ามปิด]

 1. ถัดมาให้ผู้เล่นไปยังหัวข้อ [Startup] จากนั้นดูว่าโปรแกรมไหนไม่จำเป็นให้เอาเครื่องหมายติ๊กถูกออก เพื่อไม่ให้เครื่องคอมพิวเตอร์รันโปรแกรมหลังจาก Boot แล้ว
 2. เมื่อเอาเครื่องหมายถูกออกแล้ว ก็ให้กด Apply แล้วทำการ Restart เครื่อง 1 ครั้ง ก็ให้ลองเข้าเกม Luna Online อีกครั้ง

กรณี EAC แจ้งข้อความ Error (20006) Start Service Failed ตามด้วยรหัส Error >>>

   สำหรับผู้เล่นที่เข้าเกมแล้วไปติดปัญหาตรงระบบ "Easy Anti Cheat (EAC)" ให้สังเกตว่าตรงหน้าต่างแจ้งการ Error ระบบแจ้งรหัสข้อผิดพลาดหมายเลขใด

   ถ้าหากขึ้น StartService failed (193) ให้ผู้เล่นทำการปิดโปรแกรมแอนตี้ไวรัสทั้งหมดก่อน และเข้าไปกดติดตั้งโปรแกรม EasyAntiCheat ใหม่อีกครั้ง (โดยทั่วไปจะติดตั้งที่ C:/ Program Files / EasyAntiCheat / EasyAntiCheat.exe ให้ดับเบิ้ลคลิกเปิดไฟล์ แล้วเลือกชื่อเกม [Luna TH] จากนั้นกดที่ปุ่ม [Repair Service] หรือชื่อไทย [บริการซ่อมแซม]

กรณี EAC แจ้งข้อความ Error (30005) Start Service Failed ตามด้วยรหัส Error

   ผู้เล่นที่เข้าเกมแล้วพบปัญหา EAC Error (30005) ให้สังเกตตรงตัวเลขต่อท้ายประโยค [StartService failed] ว่าแจ้งรหัสผิดพลาดหมายเลขใด

 1. StartService failed (1450) : ให้ผู้เล่นทำการปิดโปรแกรมแอนตี้ไวรัสทั้งหมดก่อน แต่ถ้าหากเป็นโปรแกรม Avast, AVG, Avira หรือโปรแกรมจากประเทศจีน อย่าง Baidu / YAC ผู้เล่นจำเป็นต้อง Uninstall โปรแกรมออกจากตัวเครื่องก่อน หลังจากนั้นให้ทำการ Uninstall ตัวเกม Luna Online ออก แล้วทำการติดตั้งไฟล์เกมใหม่อีกครั้ง
 2. StartService Failed (577) : ในส่วนของกรณีนี้ให้ผู้เล่นทำการอัปเดต Windows เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด โดยส่วนใหญ่แล้วรหัสข้อผิดพลาดนี้มักเกิดปัญหากับ Windows 10 )
 3. StartService failed (31) : สำหรับปัญหานี้เกิดจากไฟล์บางตัวของ Windows ที่ตัวเกมต้องการได้หายไป ในเบื้องต้นอาการ Error แบบนี้ให้ผู้เล่นลองดูว่า Windows กำลัง Update อยู่หรือไม่ ถ้าอัปเดตอยู่ก็รอจนเสร็จเรียบร้อย จากนั้น Restart คอมพิวเตอร์ 1 ครั้ง แล้วให้ลองเข้าเกม Luna Online ใหม่อีกครั้ง ถ้ายังเกิดอาการ Error แบบเดิม อาจส่งผลให้ผู้เล่นจำเป็นต้อง [Repair Windows] หรือลง Windows ใหม่เลย

กรณี EAC แจ้งข้อความ Error (30004) (Unexpected error. (WaitforsingleObject failed : 2))

   ผู้เล่นที่เข้าเกมแล้วพบปัญหา EAC Error (30004) ให้สังเกตตรงตัวเลขต่อท้ายประโยค [StartService failed] ว่าแจ้งรหัสผิดพลาดหมายเลขใด

   ปัญหานี้มักเกิดจากการติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัส แล้วตอน Uninstall ออกอาจเหลือไฟล์ค้างในเครื่อง รวมไปถึงเครื่องผู้เล่นอาจมีไวรัสหรือมัลแวร์ฝังตัวอยู่ในเครื่อง วิธีแก้ไขแนะนำให้อัปเดตโปรแกรมแอนตี้ไวรัส แล้วทำการ สแกนไวรัสในเครื่อง หรืออาจดาวน์โหลดโปรแกรม Malwarebytes Anti-Rootkit เวอร์ชั่นฟรีมาติดตั้ง เพื่อสแกนหามัลแวร์ภายในเครื่องที่มีปัญหา

   ดาวน์โหลด Malwarebytes Anti-Rootkit : https://bit.ly/1tDRlXE

กรณี EAC แจ้งข้อความ Error (30007)

   ผู้เล่นที่เข้าเกมแล้วพบปัญหา EAC Error (30007) ให้สังเกตตรงตัวเลขต่อท้ายประโยค [StartService failed] ว่าแจ้งรหัสผิดพลาดหมายเลขใด

   หากผู้เล่นพบเจออาการ Error ที่แจ้งรหัสข้อผิดพลาด (30007) ให้ทำตามวิธีแก้ไข ดังนี้

 1. กดปุ่ม start
 2. ค้นหาโปรแกรม cmd จากนั้นให้คลิกขวา run as Admin
 3. พิมพ์คำสั่งดังต่อไปนี้ bcdedit -set TESTSIGNING OFF จากนั้นให้กด enter 
 4. แล้วพิมพ์คำสั่งต่อไป bcdedit -set NOINTEGRITYCHECKS OFF จากนั้นกด enter
 5. ทำการ Restart Windows แล้วเข้าเกม Luna Online อีกครั้ง

กรณี EAC แจ้งข้อความ Error (10011)

   ผู้เล่นที่เข้าเกมแล้วพบปัญหา EAC Error (10011) ให้สังเกตตรงตัวเลขต่อท้ายประโยค [StartService failed] ว่าแจ้งรหัสผิดพลาดหมายเลขใด

   หากผู้เล่นพบเจออาการ Error ที่แจ้งรหัสข้อผิดพลาด (10011) Failed to start the game ให้ทำตามวิธีแก้ไข ดังนี้

 1. เปิด Task Manager แล้วคลิกเลือกแท็บ Service
 2. มองหาคำว่า EAC เมื่อหาเจอแล้ว มันจะขึ้นว่าปิดอยู่และไม่สามารถเปิดได้
 3. ให้คลิกขวาเลือก Open Service จากนั้นมองหา EAC แล้วคลิกขวา เลือก Start
 4. ถึงแม้จะแจ้งว่าไม่สามารถ Start ได้ แต่จะทำให้เปิดโปรแกรมนี้ได้

กรณีแจ้งข้อความ Create service failed with 1072

   ให้ผู้เล่นทำการปิดโปรแกรมแอนตี้ไวรัสทั้งหมดก่อน แต่ถ้าหากเป็นโปรแกรม Avast, AVG, Avira หรือโปรแกรมจากประเทศจีน อย่าง Baidu / YAC ผู้เล่นจำเป็นต้อง Uninstall โปรแกรมออกจากตัวเครื่องก่อน หลังจากนั้นให้ทำการ Uninstall ตัวเกม Luna Online ออก แล้วทำการติดตั้งไฟล์เกมใหม่อีกครั้ง

กรณีแจ้งข้อความเตือนตอนเข้าเกม เช่น File not found or corrupt! 

   ส่วนใหญ่แล้วการแจ้ง Error แบบนี้มักเกิดจากไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาติดตั้งเสียหายหรือไม่สมบูรณ์ อาจเกิดจากการดาวน์โหลดหรือติดตั้งเกมที่ไม่สมบูรณ์ เพราะตัวโปรแกรมแอนตี้ไวรัสบางตัว อาจจะตรวจจับว่าไฟล์ที่เราดาวน์โหลดหรือติดตั้งมีความไม่ปลอดภัย

   วิธีแก้ให้ผู้เล่น Uninstall เกมออก ในขณะเดียวกันผู้เล่นต้องสั่งหยุดการทำงานของโปรแกรมแอนตี้ไวรัสชั่วคราว จากนั้นให้ติดตั้งตัวเกมใหม่อีกครั้ง แล้วลองเข้าเกม Luna Online ใหม่ ถ้ายังเจออาการแบบเดิม น่าจะเกิดจากการดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งเกมไม่สมบูรณ์ ให้ลองโหลดใหม่อีกครั้ง 

กรณีแจ้งข้อความ Update Fail 

   เบื้องต้นอาจเกิดจากส่วนของ Internet โดยตัวเกมที่ยังติดตั้งไม่สมบูรณ์ต่างๆ รวมถึงโปรแกรมแอนตี้ไวรัสและโปรแกรมอื่นๆ ที่ระบบ EAC ตรวจจับว่าอาจไม่ปลอดภัยต่อไฟล์เกม โดยผู้เล่นสามารถแก้ไขได้ ด้วยการตรวจสอบว่าเกมติดตั้งเรียบร้อยหรือยัง เพราะหากติดตั้งไม่เสร็จจะทำให้ไฟล์เกมอัปเดตไม่ได้ อาจจะต้องให้ผู้เล่นกด Install เกมใหม่อีกครั้ง รวมทั้งตรวจทำการปิดโปรแกรมแอนตี้ไวรัสชั่วคราว ในระหว่างการติดตั้งเกม

กรณีแจ้งข้อความ “การเปิดใช้มีข้อผิดพลาด An application using EasyAntiCheat is already running! (STOP_PENDING)”

   อาจมาจากสาเหตุที่ผู้เล่นปิดเกมครั้งสุดท้ายไม่สมบูรณ์ ทำให้ระบบเกมยังจำว่าโปรแกรมทำงานอยู่ การแก้ไขให้ผู้เล่นลอง Restart เครื่องแล้วเข้าเกมอีกครั้ง ถ้ายังไม่หายให้ใช้คำสั่ง Hard-reboot ใน Windows 8 หรือ 10 หรือพิมพ์คำสั่ง shutdown /s /f /t 0 ใน cmd

กรณีแจ้งข้อความ “EAC sandbox not active (dummy client)”

   เกิดจากตัวเกม Luna Online ไม่สามารถเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ EAC ได้ เลยทำให้ถูกตัดออกจากเกม ดังนั้น แนะนำให้ผู้เล่นลองปิดเปิดเราเตอร์ใหม่ก่อน แล้วลองเข้าเกมใหม่อีกครั้ง

ปัญหา Error Code : 30015 (Easy Anti Cheat cannot run if Kernel Debugging is enabled) 

   สำหรับวิธีแก้ปัญหา Easy Anti-Cheat จะไม่เริ่มต้น เมื่อเปิดใช้งานการตรวจจุดบกพร่องเคอร์เนล (Kernel Debugging) ดังนั้นให้ผู้เล่นปิดใช้งานการตรวจจุดบกพร่องเคอร์เนล สำหรับวิธีปิดใช้งานตรวจแก้จุดบกพร่องเคอร์เนล รันบรรทัดคำสั่งต่อไปนี้ด้วยสิทธิของผู้ดูแลระบบ และรีสตาร์ท Windows bcdedit -set DEBUG OFF

ขั้นตอนการ Turn off Kernel Debugging

 1. - ไปที่ start menu >>> เปิดแฟ้ม Windows System
 2. - คลิกขวาที่ cmd (Command Prompt) แล้วเลือก More >> Run as administrator

 1. - พิมพ์ bcdedit /debug off แล้วกด Enter